อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ชมทะเลหมอก พร้อมดูดาวในตอนกลางคืน

ดอยเสมอดาว

ชวนทุกคนหยุดเวลา พักความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ แล้วไปสนุกกันที่จังหวัดน่าน ดินแดนเล็ก ๆ ทางภาคเหนือ ที่อยู่ภายในขุนเขา ไปย้อนวันวานความเรียบง่าย ให้ธรรมชาติได้ฮีลร่างกายและจิตใจ กับอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ที่บอกเลยว่าคนรักหมอกไม่ควรพลาด เพราะอุทยานแห่งนี้มีจุดชมวิวดูทะเลหมอกถึง 2 จุดเลยทีเดียว และนอกจากทะเลหมอกแสนสวยในยามเช้าแล้ว ก็สามารถมองเห็นทะเลดาวนับหมื่นนับพันดวงยามค่ำคืนด้วย บอกมาขนาดนี้กระเป๋าเสื้อผ้าเริ่มสั่นแล้วแหละ แล้วเราไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน สถานที่ท่องเที่ยวน่าน และเตรียมแพลนไปเที่ยวกันดีกว่า

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตั้งอยู่ที่ไหน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีเนื้อที่ประมาณ 934 ตารางกิโลเมตร หรือ 583,750 ไร่ พื้นที่ครอบคลุมในท้องที่กิ่งอำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน สภาพป่าเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับสับวางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของชาวบ้านในจังหวัดน่าน มีต้นไม้ที่สำคัญหลายอย่าง และเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่มีทิวทัศน์สวยงาม ได้แก่ เสาดินและคอกเสือ ปากนาย แก่งหลวง จุดชมวิวดอยผาชู้ และทิวทัศน์ทั้งสองฝั่งแม่น้ำน่าน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2550 และเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 104 ของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

มีประเทศอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน วางตัวในแนวเหนือจรดใต้ขนานกันทั้งทางทิศตะวันตกและตะวันออก แบ่งพื้นที่ออกเป็นฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก โดยมีเทือกเขาที่สำคัญคือ ดอยแปรเมือง ดอยขุนห้วยฮึก ขุนห้วยหญ้าไทร และดอยหลวง มียอดเขาขุนห้วยฮึก ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของพื้นที่ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด มีความสูง 1,234 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สองฝั่งแม่น้ำรายล้อมไปด้วยป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำน่านทั้งสิ้น ส่วนใหญ่ไหลจากทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ แหล่งน้ำที่พบเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ มีลำห้วยลำธารที่สำคัญคือ แม่น้ำขะนิง แม่น้ำสา นอกจากลำน้ำสองสายแล้วยังมีลำห้วยเล็ก ๆ อีกหลายสาย

สภาพภูมิอากาศอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ลักษณะภูมิอากาศแบ่งออกเป็น 3 ฤดู ได้แก่

  • ฤดูร้อน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน อากาศจะร้อนพอประมาณถึงร้อนมาก
  • ฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ฝนจะตกปานกลางถึงหนักมาก
  • ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม อากาศจะหนาวจัด

ลักษณะท้องฟ้า มีเมฆมากในฤดูฝน ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และมีเมฆน้อยมากในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 24 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ดอยเสมอดาว

อยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 16 สายนาน้อย-ปางไฮ เป็นแนวสันเขาที่มีความสูงไม่มากนัก โดยสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางโดยประมาณ 888 เมตร ภูมิอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นลานกว้างตามสันเขา จึงกลายเป็นจุดชมวิวที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่านและจังหวัดน่าน เหมาะสำหรับการเต็นท์พักผ่อน เพื่อชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้น และนอนดูดาวบนท้องฟ้าได้อย่างชัดเจนและทั่วถึง ทำให้เปรียบเสมือนเราอยู่กึ่งกลางทะเลดาว จึงตั้งชื่อว่า “ดอยเสมอดาว”

ดอยเสมอดาว

ผาหัวสิงห์

ไม่ไกลจากบริเวณลานกว้างของดอยเสมอดาวมากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยัง ผาหัวสิงห์ ซึ่งเป็นหน้าผารูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบหันหน้าไปทางทิศตะวันออก สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา ทิศเหนือมองเห็นอำเภอเวียงสา ทิศใต้มองเห็นทิวเขาเป็นแนวยาว ทิศตะวันออกมองเห็นผาชู้ แม่น้ำน่าน ทิศตะวันตกมองเห็นอำเภอนาน้อยเกือบทั้งหมด และเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง ทั้งนี้ การเดินขึ้นไปบนผาหัวสิงห์นั้นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางจากอุทยานก่อนทุกครั้ง

ผาหัวสิงห์

แก่งหลวง

ห่างจากอำเภอนาน้อยประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นเกาะแก่งขนาดน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากกระแสน้ำในแม่น้ำน่านไหลผ่านโขดหินที่กระจัดกระจายอยู่กลางแม่น้ำ รวมทั้งโขดหินและหน้าผา เมื่อถึงฤดูน้ำหลากจะได้ยินเสียงน้ำกระทบโขดหินดังกึกก้อง และในช่วงหน้าแล้งจะมองเห็นแนวหินและโขดหินที่มีรูปร่างทรงหลากหลายสวยงาม ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้เฉพาะในเดือนเมษายนเท่านั้น

แก่งหลวง

ที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติศรีน่านนั้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายที่ที่เราไม่ได้นำมาให้ทุกท่านได้ชมกัน แต่ถ้าลองไปเป็นยังไงก็ลองมารีวิวก็เราฟังกันหน่อยนะ และสามารถรับชมข้อมูลอื่นเพิ่มได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read ได้ทุกวันเลย