6 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยต้อนรับ วันสงกรานต์ 2566

สยาม

ใกล้เข้าช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิสูงแบบทะลุทะลวง หลายคนเตรียมวางแพลนมองหา 6 สถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อน อีกทั้งยังเป็นช่วงมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน อย่าง วันสงกรานต์ เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ เหมาะสำหรับเดินทางท่องเที่ยวได้เต็มอิ่ม สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดีในช่วงเดือนเมษายนนี้ ตามมากันได้เลยค๊า

1.งานสงกรานต์เชียงใหม่

ปีใหม่ไทย
นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติตั้งตารอคอยไปเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่ เป็นอีกจังหวัดที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติตั้งตารอคอยไปเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ โดยในปี 2566 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 9-17 เมษายน 2566 สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ ได้แก่ การจัดขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การประกวดแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง กิจกรรมยอสวยไหว้สา การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการจัดสรงน้ำพระตามวัดต่าง ๆ เช่น วัดเชียงยืน วัดโลกโมฬี วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจ็ดลิน วัดเชียงมั่น และวัดอื่น ๆ กว่า 11 วัดทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์ของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างทั่วถึง

2.งานวันสงกรานต์ สาดซิ่ง สาดศิลป์ สืบสานประเพณีท้องถิ่นอีสาน จังหวัดขอนแก่น

ปีใหม่ ไทย
เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 “สาดซิ่ง สาดศิลป์”

สำหรับงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 “สาดซิ่ง สาดศิลป์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2566 โดยแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ บริเวณบึงแก่นนคร ระหว่างวันที่ 8-12 เมษายน และบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2566 ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ทั้งพิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์ พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ ศาลหลักเมือง พิธีสรงน้ำเจดีย์พระธาตุนครเดิม พิธีสรงน้ำพระพุทธพระลับ ขบวนแห่สงกรานต์ กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม-ไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ณ ศาลหลักเมือง กิจกรรมการเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดัง เวทีเยาวชนคนกล้าขอนแก่น และการออกร้านจำหน่ายสินค้า

3. งานวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี

บางแสน
บางแสน ชลบุรี ก็มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์เช่นเดียวกัน แต่จะมีความพิเศษ

ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่างบางแสน ชลบุรี ก็มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์เช่นเดียวกัน แต่จะมีความพิเศษต่างจากงานสงกรานต์ของที่อื่น ๆ คือจะจัดขึ้นหลังวันสงกรานต์ปกติ หรือตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน และกินระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งในปี 2566 งานวันไหลบางแสน 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-21 เมษายน 2566 บริเวณชายหาดบางแสน ภายในงานจะมีกิจกรรมคล้ายคลึงกับปีก่อน ๆ เช่น ก่อพระทรายวันไหลบางแสน ทำบุญตักบาตร สรงน้ำ ปิดทองพระพุทธรูป การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การเล่นสาดน้ำ และชมการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน

4.ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี จังหวัดสมุทรปราการ

พระปราแดง
พระประแดง เดิมเรียกว่า สงกรานต์ปากลัด เป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีศิลปวัฒนธรรม

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง เดิมเรียกว่า สงกรานต์ปากลัด เป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีศิลปวัฒนธรรมซึ่งสืบทอดกันมา หัวใจของงานคือการจัดขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนแห่รถบุปผชาติ การประกวดนางสงกรานต์และหนุ่มลอยชาย การฟื้นฟูสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน สะบ้ามารัญ วัฒนธรรมการแต่งกายและวิถีชีวิตของชาวมอญ (ชาวไทยเชื้อสายรามัญ) ซึ่งในปี 2566 สงกรานต์พระประแดง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 เมษายน 2566 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า วัดโปรดเกศเชษฐาราม พระอารามหลวง และชุมชน/หมู่บ้านชาวรามัญภายในเขตเทศบาลเมืองพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

5.สงกรานต์ถนนข้าวสาร

ถนนข้าวสาร
ถนนข้าวสารอีกครั้ง ในพื้นที่เล่นน้ำยอดฮิตของกรุงเทพฯ

 พบกับความชุ่มฉ่ำของสายน้ำบนถนนข้าวสารอีกครั้ง ในพื้นที่เล่นน้ำยอดฮิตของกรุงเทพฯ จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติตั้งใจมาเล่นน้ำสงกรานต์โดยเฉพาะ นอกจากได้เล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยสารพัดของกินช่วยเติมพลังให้ได้เล่นน้ำอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าวไข่เจียว มาม่าผัด ผัดไทย ไปจนถึงเครื่องดื่มมากมาย

6.สงกรานต์สยามฯ มหกรรมสาดน้ำใจกลางเมืองกรุง

สยาม
สยาม เดินทางสะดวกสบาย มีศูนย์การค้ามากมาย ก็เป็นอีกหนึ่งจุดในการจัดงานเทศกาล

 ใจกลางเมืองกรุงอย่างย่านสยาม เดินทางสะดวกสบาย มีศูนย์การค้ามากมาย ก็เป็นอีกหนึ่งจุดในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์กันเป็นประจำทุกปี และในปี 2566  ก็ถือเป็นอีกปีที่นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยได้มาร่วมสนุกกับ สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า กิจกรรมสาดน้ำกลางใจเมืองกรุงเทพฯ และเพื่อให้ทุกคนสนุกกับกิจกรรมที่สนใจได้อย่างเต็มที่ มีการจัดแบ่งโซนความสนุกไว้เป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ ลานสงกรานต์ สนั่น โลก ตลาดอาเซียน สนุกตามน้ำ ตื่นตาตื่นใจครั้งแรกใจกลางเมืองกับความสนุกกับสไลเดอร์ยักษ์ ลานบุญ AEC กับพระคู่บ้านคู่เมืองจากประเทศไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมา เวทีสนุกรำวง พบการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 4 ประเทศอาเซียน และเวทีตลกตกน้ำ

สถานที่เที่ยวรับเดือนเมษายน ปี 2566 ที่รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนชมความสวยงามของธรรมชาติ เล่นน้ำคลายร้อน และแวะถ่ายรูปสวย ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ รับรองว่าช่วงวันหยุดยาวของคุณจะไม่จมอยู่กับความร้อนที่แสนน่าเบื่ออีกต่อไป ท่านสามารถติดตามสาระดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บ enjoytoread