9 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วเรียกทรัพย์รับปี  2565

ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล นอกจากจะช่วยฟอกอากาศ ทำให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็นแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า ไม้มงคล จะช่วยเสริมดวง หนุนบารมี ช่วยเรียกทรัพย์ กวักเงินทองเข้ามาในบ้านอีกด้วย วันนี้ เลยขอพาสาวกสายมูมารู้จักกับ ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ที่เลี้ยงดูง่าย ได้ความสวยงาม จะมี ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ชื่ออะไร และแต่ละต้นมีความหมายว่ายังไงกันบ้าง มาดูกันเลยสำหรับต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันก็มีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นต้นไม้ขนาดย่อม เหมาะกับการปลูกในพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด เช่น คอนโด อพาร์ตเมนต์ และยังสามารถดูแลรักษาง่ายๆ เราจะพาไปส่อง 9 ต้นไม้มงคล ความหมายดีเอาฤกษ์เอาชัยรับปี2565มาให้เช็คลิสต์กันดังนี้

ใบเงินหรือต้นไม้สวรรค์ หรืออีกชื่อคือ Crassula หรือ Jade Plant

ใบเงินหรือต้นไม้สวรรค์

ต้นใบเงิน หรืออีกชื่อคือ Crassula หรือ Jade Plant (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Crassula ovata) เป็นต้นไม้ความหมายดีที่เชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยนำความโชคดี ความมั่งคั่งร่ำรวย และความสำเร็จมาให้คนในบ้าน อีกทั้งในทางฮวงจุ้ยยังถือว่าลักษณะใบเป็นรูปกลมมนของต้นใบเงินนั้น สื่อถึงเงินทองและสร้างพลังบวกภายในบ้านได้ด้วย

 • ลักษณะทั่วไปของต้นใบเงิน คือ เป็นไม้อวบน้ำ ทรงพุ่ม กิ่งเรียบ ใบกลมหนา ผิวมันเงา สีเขียวหยก บางสายพันธุ์มีขอบสีแดงหรือสีเหลือง ออกดอกสีขาวอมชมพู พร้อมส่งกลิ่นหอมหวานในช่วงหน้าหนาว ต้องการการดูแลน้อยมาก แต่อายุยืนยาว ทนแล้ง ทนชื้น ได้เป็นอย่างดี ควรตั้งไว้ให้แดดส่องถึงพอสมควร แต่อย่าให้โดนแดดจัดเกินไป และรดน้ำเฉพาะตอนดินแห้งเท่านั้น

ว่านเศรษฐีเรือนใน

ว่านเศรษฐีเรือนใน

จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวยาวขอบสีเขียวและมีเส้นสีขาวตรงกลาง มีสรรพคุณที่ช่วยดูดสารพิษภายในอาคารที่พักอาศัย เป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งและตั้งอยู่ในที่แดดรำไร ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับการเสริมดวงนั้น ว่ากันว่าว่านชนิดนี้จะช่วยป้องกันอันตรายและเป็นว่านเสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ

ความเป็นมงคล

 • จัดเป็นว่านป้องกันภัย และเสริมความเป็นสิริมงคล ช่วยปัดเป่าโรคภัย ช่วยคุ้มครองภัยอันตราย ป้องกันสิ่งอัปมงคลทั้งปวงให้แก่ผู้ปลูก และคนในบ้าน-
 • จัดเป็นว่านเมตตามหานิยม และว่านเสริมสิริมงคลร่วมกัน ผู้ใดปลูกจะทำให้คนรักใคร่ ผู้คนนับถือ และยำเกรง รวมถึงช่วยเสริมบุญบารมี เสริมอำนาจวาสนาให้แก่ผู้ปลูก และคนในบ้าน-
 • เป็นว่านเสริมโชค เสริมลาภ ช่วยเรียกเงินเรียกทอง เรียกโชคเรียกลาภ การทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ทั้งผู้ปลูก และคนในบ้าน
 • ทั้งนี้ มีความเชื่อว่า หากว่านออกดอกช่วงใด ช่วงนั้น จะเป็นช่วงที่วาสนาผู้ปลูกหรือคนในบ้านเพิ่มพูนขึ้น อาจได้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน หรือ มีโชคมีลาภก้อนใหญ่

วาสนา

วาสนา

ต้นวาสนาถือเป็นไม้เสี่ยงทายคนไทยโบราณ ชื่อ ต้นวาสนา มีความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อกันว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านและดูแลอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง อีกทั้งยังจะส่งเสริมให้มีความเจริญรุ่งเรือง และเสริมความมั่งคง ลักษณะของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลือง หรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอม

ศุภโชค หรือ ต้นเกาลัค หรือ Guiana Chestnut

ศุภโชค หรือ ต้นเกาลัค

ศุภโชค หรือ ต้นเกาลัค หรือ Guiana Chestnut (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pachira aquatica) เป็นไม้ยืนต้นเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกาใต้ นิยมนำมาถักเป็นไม้แคระกระถาง เป็นต้นไม้มงคลโดยชื่อ เนื่องจากในภาษาจีนเรียกว่า “เหยาเฉียนซู่” (摇钱树 : Yáoqiánshù) ที่แปลว่า เรียกเงิน หรือ เขย่าเงิน ส่วนตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ศุภโชค เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดเงินทองเข้าบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าหากปลูกไว้จึงช่วยให้โชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวยนั่นเอง

 • สามารถนำมาใส่กระถางปลูกในบ้านได้ ทรงพุ่มกว้าง 2-3 เมตร แตกกิ่งเป็นชั้นๆ เติบโตได้ดีในเขตที่มีอากาศอบอุ่น ทนต่อสภาพแห้งแล้ง ดูแลไม่ยาก เลี้ยงในบ้านได้ ไม่ต้องโดนแสงมาก ชอบที่ร่มรำไร และอุณหภูมิปานกลาง ควรหลีกเลี่ยงการใส่ปุ๋ยในช่วงปีแรก

ต้นกวักมรกต

ต้นกวักมรกต

โบราณเชื่อกันว่า ต้นกวักมรกต เป็นไม้ประดับที่มีชื่ออันเป็นสิริมงคล และยังเป็นไม้เสี่ยงทายอีกด้วย กล่าวคือหากสามารถปลูกได้งอกงามจนมีดอก เจ้าของผู้ปลูกจะมีโชคลาภ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าผู้ที่ปลูกจะโชคดี ปรารถนาอะไรก็มักจะสมหวัง

 • ว่ากันด้วยเรื่องของความเชื่อ คนทั่วไปมักนิยมปลูก ‘กวักมรกต’ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความโชคดี ส่งเสริมโชคลาภ เรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน และหากใครปลูกต้นไม้มงคลต้นกวักมรกตนี้ให้ออกดอกได้ จะยิ่งส่งเสริมโชคลาภ คิดสิ่งใดก็จะสมปรารถนา นับว่าเป็นต้นไม้มงคลปลูกในร่ม ที่ส่งเสริมในด้านโชคลาภ ร่ำรวยนั่นเอง

ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าของชาวจีนและชาวไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไป เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองนั้น เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า

 • เมื่อปลูกยต้นกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย และเนื่องจากเป็นต้นไม้สำหรับการบูชาที่มีความเป็นสิริมงคล และคนโบราณยังเชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นกวนอิมเงินไว้ จะทำให้คนในบ้านมีฐานะดี เกิดความร่ำรวย ช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่บ้านและผู้อาศัย

ว่านรวยล้นฟ้า

ว่านรวยล้นฟ้า

ว่านรวยล้นฟ้า เป็นพืชในตระกูลอโกลนีมา ดอกมีสีขาวออกเป็นช่อแบบช่อเชิงลดมีกาบบริเวณซอกใบ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนทั่วๆ ไป หรือบริเวณเส้นศูนย์สูตรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่อินเดียลงไปจนถึงมาเลเซีย หมู่เกาะในประเทศอินโดนีเซีย ประเทศฟิลิปปินส์ ลาว เวียดนาม และจีนตอนใต้ ในประเทศไทยเดิมทีคนโบราณเรียกว่านชนิดนี้ว่า ว่านเขียวหมื่นปีหรือว่านขันหมาก ได้รับการยอมรับให้เป็นราชาแห่งไม้ประดับ

 • ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์จนมีหลากสีหลายชนิด และด้วยความที่คนไทยถือเป็นไม้มงคล จึงได้ตั้งชื่ออิงไปทางความหมายที่สื่อถึงโชคลาภ เช่น บัลลังก์ทองเศรษฐี, กวักมหามงคล, เฮง เฮง เฮง, กวักเงิน กวักทอง, เพชรน้ำหนึ่ง, พาร่ำรวย, โพธิ์มหามงคล, บัลลังก์ทับทิม และว่านรวยล้นฟ้า เป็นต้น เชื่อกันว่าถ้าหากประดับไว้ที่บ้าน จะช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภให้กับผู้ปลูก

ต้นนางกวัก เป็นพืชในวงศ์ Araceae

ต้นนางกวัก

ต้นนางกวัก เป็นพืชในวงศ์ Araceae (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alocasia cucullata Lour.) ไม่ทราบถิ่นกำเนิดแน่ชัด แต่ได้รับความนิยมมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยโบราณ คนไทยเชื่อว่าต้นนางกวักจะช่วยเสริมทรัพย์ให้ร่ำรวย ช่วยกวักเงินกวักทอง และกวักโชคลาภให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่นิยมปลูกต้นนางกวักเป็นต้นไม้ติดสวน หรือปลูกใส่กระถางเลี้ยงภายในบ้านก็ได้ อีกทั้งยังมีความเชื่อจากชาวจีนว่า หากปลูกนางกวักไว้จะทำให้เจ้าของบ้านมีอายุยืนยาวด้วย

 • ส่วนการดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกในบ้านได้ ไม่ชอบความเย็น ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นแฉะสูง แต่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย อย่าลืมให้ปุ๋ยทุก ๆ 3-4 เดือน และหมั่นลอกใบเก่าออกเมื่อต้นมีอายุมาก นอกจากนี้ยังสามารถแตกหน่อออกเป็นต้นใหม่ได้เรื่อยๆ ด้วย

ต้นออมเงิน

ต้นออมเงิน

ต้นออมเงินเป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ต้นเล็กต้นน้อย เชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นออมเงินนี้ไว้ จะช่วยในเรื่องทำให้มีเงินมากขึ้น เพราะต้นออมเงินถือเป็นไม้มงคลที่มีความหมายถึงการออมเงิน และการเก็บหอมรอมริบ หรือการสะสมเงินทองไว้ให้มากนั่นเอง ซึ่งต้นออมเงินก็มีลูกพี่ลูกน้องแบ่งแยกกันไปอีก เช่น ต้นออมทอง ต้นออมนาค ต้นออมชมพู และต้นออมแคระ แต่ละต้นมีความน่ารักไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 • ลักษณะของลำต้น : เป็นเถาซึ่งมีรากยึดเกาะกับวัสดุอื่นๆเช่นไม้หลักไม้ยืนต้นลำต้นมีข้อและแตกรากออกมาจากข้อ ไม้คลุมดิน มีเหง้าใต้ดิน เส้นผ่านศูนย์กลางพุ่มประมาณ 25 เซนติเมตร
  ใบ : มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปหัวลูกศร ปลายแหลมติ่ง โคนเงี่ยงลูกศร ขอบหยักเป็นคลื่น แผ่นใบสีขาวอมเทา เส้นกลางใบและเส้นใบสีชมพูอ่อน ก้านใบสีเขียวอ่อน-
 • ต้นออมเงิน เป็นไม้ประดับตกแต่งและไม้จัดสวนที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยด้วยรูปทรงแปลกตา สีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ และลวดลายบนใบที่มีเอกลักษณ์และมีศิลปะ จึงไม่แปลกใจว่าต้นออมเงินจะเป็นต้นไม่มงคลอันดับต้นๆ ที่มีคนนิยมปลูกมากที่สุด นอกจากนี้แล้ว ต้นออมเงินยังใช้ฟอกอากาศได้อีกด้วย มอบความสดชื่นด้วยออกซิเจนให้กับบ้านได้เป็นอย่างดีเพราะจำนวนใบที่ค่อนข้างหนาแน่นและมีหน้าใบขนาดใหญ่

ต้นไม้มงคล ยิ่งปลูก ยิ่งเสริมความโชคดี

นอกจากนี้ยังมี ต้นไม้มงคล อีกมากมายหลายชื่อ หลายสายพันธุ์ที่ไม่ได้หยิบยกมาแนะนำกัน ซึ่งความหมายของ ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา ก็เป็นเรื่องของความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งนี้ไม่ว่าใครที่สนใจจะปลูก ไม้มงคล ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ความเชื่อของแต่ละบุคคลล้วน ๆ สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากมี ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านอย่าลืมเข้ามาศึกษาเลือกลักษณะได้เลยนะคะ สำหรับครั้งต่อไปจะมีอะไรดีๆมานำเสนออีกสามารถเข้ามารับชมได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read กันได้เลย