ผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ คุณประโยชน์เยอะยิ่งทานสุขภาพยิ่งดี

ผลไม้รวม

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่รักการดูแลสุขภาพ วันนี้เรามีผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและประโยชน์มากมายมาฝากให้คุณได้ลองหามาทานเพื่อการมีสุขภาพที่ดี คุณประโยชน์วิตามินหลากหลายช่วยเสริมสร้างร่างกายและเชื่อว่าหลายคนคงจะมีผลไม้ที่ชื่นชอบกันอยู่แล้ว และวันนี้ได้ได้รวบรวม  ผลไม้ดีต่อสุขภาพ มาฝากและมาดูกันว่าใน  ผลไม้นี้มีผลไม้ที่คุณชื่นชอบไหมตามมากันเลยค่ะ

องุ่น

องุ่น

หากพูดถึงผลไม้ชนิดนี้ที่มีรสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายคนแน่นอน และยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายอีกด้วย ซึ่งองุ่นสามารถช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบสมองและบำรุงหัวใจอีกด้วย และยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายของเราอีก

ประโยชน์ขององุ่น

 • น้ำตาลที่ได้จากองุ่น เป็นน้ำตาลที่สามารถดูดซึมได้เร็ว จึงทำให้รู้สึกสดชื่นและให้พลังงานได้เร็ว และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในคนไข้ได้ (แต่ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีอาการอักเสบ ติดเชื้อ เป็นโรคเก๊าท์)[3]
 • การรับประทานองุ่นเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงกำลัง แก้อาการกระหายน้ำ และคนที่มีร่างกายผอมแห้งแรงน้อย ไร้เรี่ยวแรง แก่ก่อนวัย หากรับประทานองุ่นเป็นประจำ จะช่วยส่งเสริมทำให้ร่างกายค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นมาได้

เชอรี่

เชอรรี่

เชอรี่ หลายคนคงเห็นเชอรี่ผลไม้ที่มักถูกนำไปประดับบนขนมเค้ก เชอรี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีที่ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูขาวใสขึ้น และเชอรี่ยังมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย และที่สำคัญเชอรี่ยังมีส่วยช่วยลดความเศร้าลงได้อีกด้วย

ประโยชน์ของเชอร์รี่

 • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัเชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะป้องกันการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี เเละทำให้ระบบร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เป็นหวัดง่าย
 • เชอร์รี่ ช่วยให้ผิวขาวใสขึ้นเพราะในเชอร์รี่จะกระตุ้นการผลิตเมลานินในร่างกาย เเละทำให้ผิวขาวขึ้น
 • เชอร์รี่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมากขึ้น เพราะในเชอร์รี่มีส่วนช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์คอลลาเจน ที่ช่วยบำรุงผิวให้สวยเด้ง เปล่งปลั่ง เเละดูอ่อนเยาว์อีกด้วย
 • เชอร์รี่ช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นเชอร์รี่เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น หากใครที่มีปัญหาการขับถ่ายอยากกินผลไม้ที่อร่อยสดชื่น ลองทานเชอร์รี่สดตอนเช้า รับรองว่าระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน
 • เชอร์รี่ช่วยบำรุงสายตาในเชอร์รี่มีสารลูทีนและซีแซนทีน ที่จะเข้าไปช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตาแห้ง เเละชะลออาการจอประสาทตาเสื่อม
 • เชอร์รี่ช่วยชะลอความแก่เพราะในเชอร์รี่มีเบต้าเคโรทีน ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ขจากสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แก่ไวได้

ส้มโอ

ส้มโอ

ส้มโอ” หนึ่งในผลไม้ตระกูลซิตรัส และยังเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายในช่วงฤดูฝน เต็มไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ มีวิตามินซีสูง ลดน้ำหนัก บำรุงกระดูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มรสชาติดีได้อีกด้วย อันที่จริงแค่กินสดๆ ก็ฟินแล้ว

ประโยชน์ของส้มโอ

 •  เป็นของแหล่งวิตามินซี
  ส้มโอมีวิตามินซีในปริมาณมาก ช่วยปกป้องเซลล์ และช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แถมยังช่วยบำรุงเรื่องความสวยความงาม ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว ส่งผลให้ผิวพรรณของคุณกระจ่างใส และต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควร
 • อุดมไปด้วยไฟเบอร์ในส้มโอ 1 ผลมีไฟเบอร์ 6 กรัม ซึ่งเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้คุณขับถ่ายได้ง่าย  นอกจากนั้น ใยอาหารยังทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารให้แก่แบคทีเรียที่ดี ช่วยทำให้ลำไส้ของคุณมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ทั้งยังลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน
 • ช่วยลดน้ำหนักส้มโอเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ (ส้มโอที่มีน้ำหนัก 610 กรัม ให้พลังงาน 230 แคลอรี) ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีโปรตีนและไฟเบอร์ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น
 • ต่อสู้กับการติดเชื้อจากการศึกษาของ The Vietnam National University พบว่า ส้มโอมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่ช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อบางชนิด และยังค้นพบอีกว่า น้ำมันหอมระเหยที่ทำจากส้มโอมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อรา
 • ช่วยให้หัวใจแข็งแรงส้มโอช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงโดยการลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์อันเป็นไขมันในเลือด 2 ชนิดที่เชื่อมโยงกับภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ จากการศึกษาระบุว่า ส้มโอช่วยลดไขมันในเลือด โดยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลในอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระส้มโอเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Naringenin และ Naringin) ซึ่งช่วยป้องกันและฟื้นฟูความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

แตงโม

แตงโม

แตงโมตัวช่วยลดความอ้วน แตงโมลดน้ำหนัก แตงโม ภาษาอังกฤษ WATERMELON แตงโมผลไม้ลดความอ้วน เป็นผลไม้ทรงกลมน้ำหนักมาก บางครั้งอาจเห็นเป็นแตงโมสี่เหลี่ยมเนื่องจากถูกปรับเปลี่ยนรูปทรงโดยบล็อกสี่เหลี่ยม หรือบล็อกทรงหัวใจ เพื่อให้สวยงามสะดุดตา แตงโมเป็นผลไม้ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดีเพราะมีเส้นใยจำนวนมาก ปราศจากไขมัน ทำให้อิ่มไว สามารถรับประทานแทนข้าวได้ในบางมื้อแตงโมมีวิตามินสูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพื่อลดความอ้วน เมื่อรับประทานแล้วทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอย่างดี แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำ และกากใยอาหารจำนวนมาก มีไขมันน้อย แตงโมเป็นผลไม้ลดความอ้วนมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวๆทะเลทรายแถบทวีปแอฟริกา แตงโมเริ่มปลูกโดยชาวอียิปต์ และมีมาให้รับประทานกินมากกว่า 4 พันปีแล้ว

ประโยชน์ของแตงโม

 • แตงโมมีประโยชน์มากมาย เนื่องจากแตงโมปราศจากไขมัน และแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังมีแคลเซียม เส้นใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆอีกมากมาย เมื่อกินแล้วอิ่มไว ทำให้แตงโมกลายเป็นผลไม้ลดความอ้วน ตัวเลือกในบางมื้ออาหารของคุณได้อย่างดี
 • นอกจากจะช่วยลดความอ้วนแล้ว แตงโมยัง ช่วยป้องกันอาการหวัด ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยขับปัสสาวะ รักษาแผลในช่องปาก แตงโมที่แช่เย็นเมื่อรับประทานยังทำให้ร่างกายสดชื่น เมื่อกินแล้วคลายเครียดแถมยังบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้ดีอีกด้วย ผลไม้ลดน้ำหนัก
 • แตงโมลดน้ำหนัก แตงโมเป็นผลไม้ที่กินแล้วอิ่มไว มีเส้นใยอาหารจำนวนมาก เพื่อนๆสามารถเลือกกินแตงโมเพื่อลดความอ้วนในมื้อเย็นได้ ใครที่กำลังมองหาอาหารมื้อเย็น ให้ลองมากินผลไม้แตงโมดูสักมื้อ รับรองว่าจะทำให้อิ่มไวไม่อ้วนอย่างแน่นอน
 • เพราะแตงโมถือว่าเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนได้อย่างดี

กล้วยน้ำหว้า

กล้วยน้ำหว้า

กล้วยน้ำหว้าเป็นกล้วยที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ของกล้วยป่า 2 ชนิด ได้แก่  Musa acuminate  Musa balbisaina มีถิ่นกำเนิดอยู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีเอกสารกล่าวว่า คนแถบนี้ใช้ประโยชน์จากกล้วยกันมานานแล้ว แม้ว่าประวัติความเป็นมา ของกล้วยจะไม่แพร่หลายนัก แต่เป็นที่รู้กันว่า กล้วยเป็นผลไม้ชนิดแรกที่คนเอเชียแถบร้อนชื้น โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปลูกใช้เป็นอาหารก่อนรู้จักการดื่มนม ในอดีตทารกไทยส่วนใหญ่ก็เติบโตมาด้วยกล้วยบด  แหล่งกำเนิดจริงๆ ของกล้วยยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ทฤษฎีของซิกมอนด์และเชเพิร์ด ที่ได้รับการยอมรับกันเป็นส่วนใหญ่เสนอว่า แถบอินโด-มาเลเซีย ถือเป็นศูนย์กลางความหลากหลาย ของกล้วยที่สำคัญที่สุด มาเลเซียจึงอาจเป็นศูนย์กลางของกล้วยในระยะแรกๆ ก็ได้ และจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การปลูกกล้วยก็ได้ขยายออกไปทั่วเขตร้อน และเข้าไปในเขตอบอุ่นของเอเชีย อเมริกา แอฟริกาและออสเตรเลีย จึงอาจกล่าวได้ว่าประเทศทั้งหลายที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนและมีฝนชุกโดยเฉพาะเอเชีย กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคนปลูกกันมาก และมีการบริโภคกันมากเป็นอันดับหนึ่งของทุกประเทศ

ประโยชน์ของกล้วยน้ำหว้า

 • เป็นยาระบายสำหรับผู้ที่มีอุจจาระแข็ง หรือเป็นริดสีดวงทวารขั้นเริ่มแรก
 • แก้ท้องเสียหัวปลี 
 • แก้โรคโลหิตจาง 
 • ลดน้ำตาลในเลือด
 • แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้
 • ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผลในกระเพาะอาหาร 
 • ช่วยยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร
 • รักษาอาการท้องเสีย บิดมูกเลือด 
 • รักษาแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แผลติดเชื้อต่างๆ
 • ลดระดับคอเลสเตอรอล
 • ช่วยลดน้ำหนัก

คุณประโยช์เยอะมีคุณค่าทางสารอาหาร

จากที่เราได้แนะนำผลไม้ที่ยอดนิยม หาทานได้ง่ายนั้น เราได้ยกตัวอย่างบางชนิดมาไว้ให้ท่านแล้ว ท่านสามารถเข้ามาดูคุณประโยชน์ต่างๆได้เลยนะคะ ทานผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพก็ทำให้เรายื่นอายุไปได้อีกนะคะ ทานแต่พอประมาณตามความเหมาะสมของร่างกายที่จะได้รับในแต่ละวันค่ะ และครั้งต่อไปจะมีเรื่องราวดีๆมานำเสนอสามารถเข้ามารับชมก่อนใครได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read กันได้เลยค่ะ