อาหารไทย ชวนหลงใหล ความอร่อยระดับโลก

อาหารไทย

ในมุมมองของชาวต่างชาติ หากมาประเทศไทย ประโยคที่ได้ยินคนไทยใช้ทักทายกันก็คือ “กินข้าวแล้วหรือยัง” แทนการกล่าวทักทายสวัสดี นั่นทำให้เห็นว่า คนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องการกินมาก ซึ่งในประเทศไทยก็มีร้านอาหารให้เลือกมากมายหลากหลาย หากอยากรู้ว่าร้านไหนอร่อยไม่ต้องดูที่เมนู การตกแต่งร้าน หรือราคา ให้สังเกตดูที่ลูกค้า หากร้านไหนคนเยอะ นั่นแหละคือเครื่องบ่งชี้ความอร่อย

ประเภทของอาหารไทย

อาหารไทยนับว่าเป็นอาหารที่มีความหลาก หลายของชนิดอาหารมากกลุ่มหนึ่ง อันเกิดจากกรรมวิธี การประกอบอาหารที่แตกต่างกัน ปัจจุบันอาหารไทย แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ อาหารคาว และ อาหารหวาน (ธิดา ธนารักษ์ และกัญจนีย์ ผลาวงศ์. 2547) มีลักษณะเฉพาะตัว ในส่วนของอาหารคาว รับ ประทานคู่กับข้าว หรือที่เรียกว่า “กับข้าว” ประกอบด้วย รสทุกรส ทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ด อาหารคาวที่ รับประทานตามบ้านทั่ว ๆ ไป ประกอบด้วย

ต้มกะทิสายบัว

ต้มกะทิสายบัว

แกงเป็นการผสมอาหารหลายสิ่งโดยใช้ เครื่องปรุงโขลกละเอียด แล้วนำมาละลายกับน้ำหรือ กะทิ ให้เป็นน้ำแกง โดยมีเนื้อสัตว์ผสมกับผักด้วย แกง ของไทยมีหลายชนิด ได้แก่ แกงเผ็ดมีทั้งแบบใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงกะทิที่ ไม่ใช้น้ำพริกแกง เช่น ต้มกะทิสายบัว ต้มข่า เป็นต้น

พะแนงหมู

พะแนงหมู

ผัดเป็นการทำอาหารสิ่งเดียวหรือหลายสิ่ง ซึ่งต้องการจะให้สุก โดยการใส่น้ำมันลงในกระทะ พอ ร้อนจึงใส่ของที่ต้องการให้สุกลงไป คนให้สุก จากนั้น ปรุงรสตามความชอบ ผัดแบ่งเป็น 2 อย่าง คือ ผัดจืด และผัดเผ็ด ผัดจะใช้ผักและเนื้อทุกชนิด ปรุงรสด้วย ปลาหรือซีอิ๊วขาว ส่วนผัดเผ็ดใช้เนื้อทุกชนิดผัดกับ พริกสด หรือพริกแห้งซึ่งอาจจะนำเครื่องแกงมาผัดแห้ง เช่น พะแนงไก่ ปลาดุกผัดเผ็ด เป็นต้น

ยำถั่วพู

ยำถั่วพู

ยำเป็นการประกอบอาหารสิ่งเดียวหรือ หลายสิ่งมาผสมรวมกัน โดยอาหารนั้นอาจจะกึ่งสุกกึ่ง ดิบ หรือสุกก็ตาม ปรุงให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และ เผ็ด ยำจะคล้ายกับสลัดผักของชาวตะวันตกแต่จะปรุง รสชาติให้เหมาะกับความชอบของคนไทย คือ มีรสจัด ยำแบบไทยแยกได้เป็น 2 รส คือ รสหวานและรสเปรี้ยว ยำที่มีรสหวานประกอบด้วย กะทิ มะพร้าวคั่ว เช่น ถั่วพู ยำทวาย ยำหัวปลี ส่วนยำที่มีรสเปรี้ยวได้แก่ ยำใหญ่ และยำที่ใช้เนื้อประกอบผัก เป็นต้น

กุ้งแม่น้ำเผา

อาหาร ทอด เผา หรือย่าง สำหรับเนื้อสัตว์จะปรุง รสและดับกลิ่นคาวด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย และเกลือ เช่น กุ้งเผา หมูทอด ปลาทอด หรือจะเผา หรือย่าง เช่น กุ้งเผา ไก่ย่าง เป็นต้นอาหารเหล่านี้มักจะ เป็นเครื่องเคียงในสำรับอาหาร เช่น นำของเค็มมาเป็น เครื่องเคียงคู่กับแกงเผ็ด ได้แก่ ปลาเค็ม ไข่เค็ม

น้ำพริกกะปิ ปลาทู ผักต้ม

น้ำพริกกะปิ

อาหาร ประเภท เครื่องจิ้ม เป็นอาหารที่คนไทยชอบรับ ประทาน ได้แก่ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะม่วง กะปิคั่ว แสร้งว่า ปลาร้าหลน เต้าเจี้ยวหลน และน้ำปลาหวาน เป็นต้น เครื่องจิ้มนี้จะรับประทานกับผัก ทั้งผักสดและ ผักสุก ผักสด ได้แก่ มะเขือ แตงกวา ผักบุ้ง ขมิ้นขาว ผักสุก ได้แก่ หน่อไม้ลวก มะเขือยาวเผาหรือชุบไข่ทอด ชะอมทอด ถ้าต้องการให้อร่อยมากขึ้นก็จะรับประทาน กับปลาทอด กุ้งเผาหรือกุ้งต้ม ตัวอย่างเช่น น พริกและ ผักรับประทานกับปลาทูทอดหรือกุ้งต้ม หลนกับปลา ช่อนทอดและผัก น้ำปลาหวานยอดสะเดากับกุ้งเผาหรือ ปลาดุกย่าง เป็นต้น

ลักษณะเด่นของอาหารไทย

อาหารไทยมีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะในเรื่องของรสชาติจนเป็นที่ประทับใจของ คนทั่วโลกจากผลการสำรวจความคิดเห็นของอาหาร ที่อร่อยที่สุดในโลก มักพบว่าชื่อของอาหารไทยหลาย ชนิดปรากฏในลำดับต้น ๆ ของทุกการสำรวจ เหตุผล สำคัญส่วนหนึ่งน่าจะมาจากรสชาติรวมถึงวัตถุดิบที่ นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหาร งานวิจัยส่วนใหญ่ ที่ศึกษาเกี่ยวกับส่วนประกอบของอาหารไทย พบว่า อาหารไทยนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังเป็นอาหาร สุขภาพมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่ส่วนใหญ่มาจาก เครื่องเทศนานาชนิดที่มีคุณสมบัติทางสมุนไพร (นิจศิรเรืองรังสี. 2542: 42) เช่น การศึกษาของพิมพ์พรแดง อุบล (2550) ได้ศึกษาพืช 19 ชนิด ที่นิยมนำมาใช้ใน การประกอบอาหารไทย ได้แก่ กระเพรา โหระพา แมงลัก มะกรูด สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ใบยอ ต้นหอม กุยช่าย ขึ้นฉ่าย ตะไคร้ ขิง กระชาย ข่า กระเทียม หอมแดง พริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้า พบว่า แทบทุกชนิดมีสาระสำคัญที่มีคุณสมบัติของฤทธิ์ต้าน อนุมูลอิสระ เช่น สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติใน การป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคมะเร็ง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ เป็นต้น นอกจากนี้การ ศึกษา Murakamiet al. (1994) พบว่า อาหาร พื้นบ้านของไทยที่ประกอบจากพืชสมุนไพรหลายชนิด มีส่วนช่วยในการลดและป้องกันการเกิดของเนื้องอก เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ และนอกจากนี้ Chaisawadiet al. (2005) พบว่าสมุนไพรและส่วน ประกอบอาหารพื้นบ้านของไทยหลายชนิดมีคุณสมบัติ ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพได้ดี จากรายงานวิจัยจำนวนมากพบว่า อาหารไทย หลายชนิดนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการและให้ พลังงานเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตในปริมาณที่เหมาะสม แล้ว ยังพบว่าอาหารไทยมีประโยชน์ต่อร่างกายในการ ช่วยบำรุงรักษาและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี หากรับ ประทานในปริมาณที่เหมาะสม (วงศ์ทิพย์ ถิตยสถาน. 2542) โดยเฉพาะข้าวที่คนไทยนำมารับประทานร่วม กับอาหารอื่น ๆ เป็นแหล่งให้พลังงานและมีคุณค่า ทางโภชนาการสำคัญของอาหารไทย โดยเฉพาะ ข้าวกล้องจากชุดหนังสือภูมิแผ่นดินอาหารไทย โดย จิราภรณ์ เจริญเดช (2545) กล่าวว่า ข้าวเป็นอาหาร หลักของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดย ประเทศไทยนับเป็นแหล่งวัฒนธรรมข้าวที่เก่าแก่ของ โลกซึ่งมีอายุกว่า 5,000 ปี และสันนิษฐานว่าแต่เดิม คนไทยนิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก ต่อมาได้หันมา รับประทานข้าวเจ้าตามอิทธิพลของอารยธรรมอินเดีย เมื่อราวพันกว่าปีที่แล้ว ข้าวจึงเป็นอาหารจานหลักใน อาหารไทยมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเป็น รากฐานของสังคมและวัฒนธรรมไทยที่สำคัญ

สำหรับใครที่ชอบดูเรื่องราวดีๆแบบ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมต่อได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read กันได้เลย ยังมีเรื่องราวต่างๆอีกมากมายที่เหมาะสำหรับผู้อ่านทุกท่าน อย่าลืมเข้ามากันนะคะ