รวมค่ายเกมชื่อดัง ที่สร้างผลงานเกมให้เราเล่นมาจนถึงปัจจุบัน

เกมตู้

ตั้งแต่แต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ มีเกมมากมายที่ออกมาให้เราเล่น แต่สำหรับบางท่านแล้วก็อาจจะยังไม่ทราบถึงที่มาของเกมว่ามีค่ายไหนกันบ้างที่ได้สร้างเกมที่มีชื่อเสียงให้เราได้เล่น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกับค่ายเกมที่ได้สร้างสรรค์เกมออกมาให้เรา ซึ่งค่ายเกมเหล่านี้จะสร้างเกมมาในแพลตฟอร์มของ PlayStation เกมคอนโซล หรือตู้อาเขต นั่นเอง จะมีค่ายไหนกันบ้างไปดูกันเลย

ATARI

ATARI

เด็กรุ่นใหม่อาจไม่รู้จัก แต่ใครเป็นเกมเมอร์วัยเก๋ารุ่นลายคราม ATARI เป็นชื่อที่ทุกคนต้องเคยเห็น เพราะถือเป็นบริษัทผู้ผลิตโฮมคอนโซลในยุคก่อนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ด้วยสภาวะขาลงของวงการเกมในช่วงปี 1983 ในขณะที่ Nintendo ฟื้นตัวกลับมาได้ด้วยนวัตกรรม แต่ ATARI กลับไม่ได้พัฒนามันให้ไปไกลมากกว่านั้น พวกเขายังคงหากินกับคนที่คิดถึงวันวาน โดยออกเครื่องคอนโซลรวบรวมเกมเก่ามาขายซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ก็ต้องยอมรับว่า เพราะมีคนอุดหนุน และมีคนซื้อจริง ๆ นี่แหละ ATARI จึงไม่สูญหายไปจากวงการเกม แม้จะเข้าสู่ปี 2022 แล้ว

KONAMI

KONAMI

หนึ่งในค่ายที่หลายคนน่าจะสาปส่งกันมากที่สุด เพราะสองเกมขวัญใจแฟนเกมทั่วโลกอย่าง Silent Hill และ Metal Gear Solid นั้น จางหายไปจากวงการเกมด้วยน้ำมือของ KONAMI เอง จะเรียกว่าจางหายก็ไม่ถูกนัก เพราะหลัก ๆ เกมถูกนำไปลงเป็นตู้ปาจิงโกะที่แฟนเกมต่างส่ายหน้าหนี แถมนอกจาก Metal Gear Survive แล้ว เราก็แทบไม่ได้เห็นเกมใหม่จากค่ายนี้เลย ยกเว้น PES ที่ทำออกมาขายรายปี แต่แน่นอนว่ามันก็ยังมีคนซื้ออยู่เป็นประจำทุกปีอยู่ดี ก็ต้องดูว่าสองแฟรนไชส์ชื่อดังจะถูกนำกลับมาสานต่อหรือไม่

Nintendo

Nintendo

อาจจะเป็ฯค่ายเกมที่หากินกับบุญเก่าของเหล่าเกมเมอร์ได้ดีที่สุด อย่างที่รู้กันว่าทุกวันนี้ Nintendo ยิ่งใหญ่เพียงใด การพาแฟรนไชส์เกม Mario และเกมอื่น ๆ มาสานต่อ, เครื่อง Nintendo Switch และอื่น ๆ อีกมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทาง Nintendo ไม่เคยขาดตกบกพร่อง คือเอาใจแฟนเกมรุ่นเก่าด้วยเครื่องคอนโซลที่รวมเกมเก่าเอาไว้ ไปจนถึงการหยิบเอาเกมในตำนานดัง ๆ มาปัดฝุ่นรีเมคใหม่ หากจะบอกว่า Nintendo คือค่ายเกมที่กินบุญเก่าจากเหล่าเกมเมอร์แถมยังทำได้ดี และเราเต็มใจที่จะจ่าย นั่นแหละคือนิยามที่ถูกต้องของ Nintendo แล้ว

Activision

Activision

นอกจาก Call of Duty แล้ว เราก็แทบไม่เห็น Activision จะมีผลงานใหม่ ใด ๆ ออกมา แถมของเก่ายังถูกนำกลับมาปัดฝุ่นและสานต่อใหม่หลายรอบ เช่น Crash Bandicoot, SPYRO ก็ถูกนำมารีเมคไปแล้วด้วย และที่สำคัญคือแฟรนไชส์หลักอย่าง Call of Duty ที่ล่าสุดทั้ง Modern Warfare และ Black Ops ก็ถูกสร้างกึ่งรีบูตไปแล้วทั้งสองภาค แต่โชคดีที่มันยังทำออกมาได้ดี และน่าประทับใจมาก ๆ ไม่เช่นนั้นชะตากรรมของ Activision อาจไม่ต่างอะไรกับ KONAMI ก็เป็นได้

Game Freak

Game Freak

เกมฟรีคคืออีกค่ายเกมที่หากพูดชื่อไป เรานึกไม่ออกเลยว่าเขาทำเกมอะไรอีกนอกจากโปเกมอน แต่ทำยังได้ ในเมื่อโปเกมอนคือทั้งการ์ตูนและเกมที่มีฐานแฟนอยู่ทั่วโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกใจถ้าพวกเขาไม่คิดจะทำอย่างอื่นอีกแล้ว นอกจากพัฒนาเกมภาคใหม่ให้กับโปเกมอนเรื่อย ๆ แม้ว่าบางภาคจะมีความเปลี่ยนแปลงน้อยนิด แถมแยกขายแต่ละภาคให้มีสองเวอร์ชั่น แต่แค่นี้มันก็เพียงพอที่ Game Freak จะไม่ต้องไปทำอะไรอย่างอื่นแล้ว – อย่างไรก็ตาม Game Freak เองก็เคยมีผลงานอื่นอยู่ในเครดิตบ้าง อย่าง Little Town Hero แต่สุดท้ายก็ยังคงหนีเงาตัวเองอย่างโปเกมอนไม่พ้นอยู่ดี

Natsume

Natsume

หากพูดถึง Harvest Moon ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ ต้นตำรับเกมปลูกผักทำฟาร์ม จีบสาว ชื่อดังที่ Natsume ได้สร้างเอาไว้ กลายเป็นต้นแบบให้เกมอีกหลายเกมในยุคนี้ แต่เพราะการนำแนวเกมไปต่อยอด ดันทำออกมาได้ดีกว่าค่ายผู้สร้างเอง แถมปัจจุบัน Natsume เองก็พยายามอย่างมากในการเข็น Harvest Moon ภาคใหม่ ๆ ออกมา แต่มันก็ยิ่งทำให้แฟนเกมเซ็งมากขึ้นไปทุกที ๆ กับคุณภาพเกมที่ออกมา จนตอนนี้ Marvelous ยังต้องแยกออกมาทำ Story of Seasons ปล่อยให้ Natsume พยายามทำ Harvest Moon ต่อไป กระแสดีแค่ไหนก็ลองดูจากฟีดแบคต่าง ๆ ได้ แต่ถามว่า Natsume แคร์ไหม ? ก็ไม่ เพราะมันยังคงขายได้ดีจากแฟนเดนตายนั่นเอง

ค่ายเกมคุณภาพ สร้างสรรค์ความสนุก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลนี้ หลายคนคงจะได้รู้ถึงเหล่าค่ายเกมที่พัฒนาเกมมาให้เราเล่นแล้ว และตามไปติดตามผลงานต่อในเกมต่อๆไปของค่ายเกมเหล่านี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องราวของเกมแล้วละก็ สามารถเข้ามาติดตามรับชมได้ก่อนใครที่เว็บไซต์ Enjoy to read ได้เลย