ตามแกะรอยเมืองในตำนาน เมืองสี่แคว แห่มังกร  5 สถานสำคัญจังหวัดนครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์

ตามแกะรอยเมืองในตำนานอย่าง นครสวรรค์ เมืองสวรรค์แห่งปากน้ำโพ ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา  เป็นจังหวัดรอยต่อของภาคเหนือและกลาง ที่หากเดินทางไปภาคเหนือ ต้องผ่านจังหวัดนี้ก่อน  หรือเรียกง่ายๆว่า เป็นประตูสู่ภาคเหนือ ซึ่งทำให้หลายคนมองข้ามที่จะแวะเวียน เพราะส่วนใหญจะใช้เป็นแค่เพียงจังหวัดทางผ่าน ทั้งที่จริงแล้วนครสวรรค์ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะวัด วาอาราม ที่มีความงดงามในระดับ Unseen  ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมงกว่า ทำให้เมืองปากน้ำโพ จึงเหมาะที่จะเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับใครหลายคนที่ชื่นชอบการเดินทางแบบไม่ต้องใช้เวลามาก  มาดูกันซิว่า หากคิดจะเที่ยวนครสวรรค์ เราจะแวะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง

บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ด บึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยบึงบอระเพ็ดแห่งนี้มีเนื้อที่ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง ที่นี่ยังเป็นถิ่นอาศัยของนกนานาชนิด ในช่วงฤดูหนาวจะมีนกอพยพ เดินทางเข้ามาอาศัยในบริเวณนี้กันเป็นจำนวนมากมาย จากการสำรวจยังเคยมีการพบสัตว์หายาก เช่น นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ ทั้งนี้ พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าและอยู่ในความดูแลของกองอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยกลางบึงมีตำหนักแพที่สร้างขึ้นครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จฯแปรพระราชฐาน ที่สำคัญบึงบอระเพ็ดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งคุณจะพบความงดงามแตกต่างกัน  ภายในมีกิจกรรมต่างๆให้ทำมากมาย และมีล่องเรือชมความงามแห่งสีสันของดอกบัวหลวง เรียนรู้ชีวิตสัตว์น้ำภายในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังมีการแสดงโชว์ละครลิง และโชว์จระเข้ อีกด้วยค่ะ

โทรสอบถามข้อมูล : 0-5627-4525

วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ ในตัวเมืองนครสวรรค์  ด้านบนวัดมีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ทองเหลืองอร่าม คือพระจุฬามณีเจดีย์ พระเจดีย์ชั้น 4 ชั้นบนสุดจะมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามของเมืองนครสวรรค์ในระยะไกลประมาณกว่า 10กิโลเมตร ถ้ามองไปทางทิศตะวันออก จะมองเห็นยอดเขากบ บึงบอระเพ็ด และตลาดปากน้ำโพ หากมองไปทางทิศใต้ จะเห็นอุทยานสวรรค์ ต้นแม่น้ำ เจ้าพระยา ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ และเขาจอมคีรีนาคพรต หันไปทางทิศตะวันตก จะเห็นภูเขาน้อยใหญ่ ทอดตัวตระหง่าน อยู่เป็นช่วง ๆ อีกทั้งด้านบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งค่ะ 

  • การเดินทาง : ถนนมาตุลี และถนนดาวดึงส์ ตรงข้ามวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ ทางขึ้นไปยอดเขาเป็นทางคอนกรีตอย่างดีถนนกว้าง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เดินทางสะดวกสบาย ประตูทางเข้าด้านล่างเปิด 7.00-18.00 ทุกวัน รถบัสขนาดใหญ่ก็ขึ้นได้
  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 056-222009,056-226199 หรือโทรไปที่ 056-514982 เดินทางมาบนถนนหมายเลย 1 มุ่งตรงเข้าตัวเมืองนครสวรรค์ ข้ามสะพานเดชาติวงศ์ ใช้ถนน นครสวรรค์-พิษณุโลก ถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวา ไปประมาณ 1กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นเขาดาวดึงส์

อุทยานสวรรค์

อุทยานสวรรค์

อุทยานสวรรค์ หรือที่คนนครสวรรค์เรียกกันว่า หนองสมบุญ สวนสาธารณะที่อยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่ – พิษณุโลก ติดกับทางหลวงสายเอเซีย ที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวจะนิยมแวะไปถ่ายรูปกับมังกรทองตัวใหญ่สัญญาลักษณ์ประจำจังหวัดนครสวรรค์ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าอุทยาน ส่วนที่คนนครสวรรค์เองจะนิยมไปพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกายกันทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็น ภายในมีจุดสวยๆให้ถ่ายรูปมากมาย โดยเฉพาะบริเวณสะพายแขวน มีวิวหนองน้ำด้านหลัง สวยอย่าบอกใคร ใครผ่านไปนครสวรรค์ก็แวะไปเที่ยวชมกันได้นะคะ

  • การเดินทาง : ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่ – พิษณุโลก ติดกับทางหลวงสายเอเซีย

หอชมเมือง

หอชมเมือง

ไปนครสวรรค์ทั้งทีจะหาจุดชมวิวเมืองแบบเต็มตาเต็มใจได้วิวงามๆแบบพานอรามา ก็ต้องไปที่นี่ค่ะ “หอชมเมืองนครสวรรค์” ณ ยอดเขาวัดคีรีวงศ์ ที่นี่สร้างหอคอยสูง10ชั้น ยาวกว่า 32 เมตรตั้งตระหง่า ภายในจะแบ่งเป็นชั้นต่างๆ แต่ละชั้นจะจัดเตรียมกิจกรรม ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ได้แก่ ชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัด มีร้านค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP  ส่วนชั้นที่ 2 และ 3 แบ่งเป็นสองส่วน โดยมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน Internet Cafe  สำหรับชั้นที่ 4-9 เป็นบันไดเวียนขึ้นสู่ชั้นที่ 10  ซึ่งเป็นบริเวณดาดฟ้า จะเห็นชมวิวตัวเมืองนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียงไปไกลกว่า 10 กิโลเมตร แบบ 360 อีกทั้งยังมีกิจกรรมกลางคืนที่ทางเทศบาลฯ ได้จัดขึ้น โดยมีการติดตั้งกล้องดูดาวสำหรับผู้สนใจเรื่องดาราศาสตร์ อีกด้วย 

  • การเดินทาง : มุ่งหน้าตรงเข้าตัวเมืองนครสวรรค์ ข้ามสะพานเดชาติวงศ์ ใช้ถนนนครสวรรค์-พิษณุโลก ถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวา ไปประมาณ 1กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นเขาดาวดึงส์
  • เปิด : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 10.00 น – 16.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา : 10.00 น – 20.00น.
  • ค่าเข้าชม : เด็ก ราคา 10 บาท ผู้ใหญ่ ราคา 20 บาท

พิพิธพัณฑ์ปากน้ำโพ

พิพิธพัณฑ์ปากน้ำโพ

พิพิธภัณฑ์ย้อนอดีต เมืองปากน้ำโพ ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ห้างสรรพสินค้าคู่บ้านคู่เมืองนครสวรรค์ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ภายในพิพิธภัณฑ์ย้อนอดีต รวบรวมร้านค้าในสมัยก่อน ป้ายเก่าๆ ที่มีในสมัยก่อนจริงๆ มาตั้งไว้ เป็น Real Museum บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สินค้าพื้นบ้าน ศิลปหัตถกรรม ตลอดจนวิถีชีวิต การค้าขายในท้องถิ่น วัฒนธรรมที่งดงาม รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายภายในจังหวัด โดยแบ่งเป็น 7 โซน แต่ละโซนก็แบ่งเป็นเรื่องราวประวัติความเป็นมาของนครสวรรค์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเรื่องชาติพันธุ์ การค้าขาย ความเป็นมาของมังกร อีกทั้ง ในโซนที่7 ยังมีการแสดงภาพสามมิติขึ้น เพื่อดึงดูดความสนใจของ ให้บรรดาวัยรุ่นนครสวรรค์และนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพกัน และมาเที่ยว พิพิธภัณฑ์ย้อนอดีต กันมากขึ้นอีกด้วยค่ะ ใครที่ไปเที่ยวนครสวรรค์ ก็ลองแวะไปชื่นชมประวัติศาสตร์กันสักชั่วโมงสองชั่วโมง เพื่อเพิ่มความสนุกในการเที่ยวชมเมืองนครสวรรค์อีกด้วยค่ะ

  • ที่ตั้ง : ที่ชั้น 5 ของห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์
  • เปิด : 10.00น. ถึง 20.00น.

เราได้หยิบยกสถานที่สำคัญที่ยอดนิยมของจังหวัดนครสวรรค์มาให้ท่านได้รู้จักกันแล้วนะคะ ท่องเที่ยวไทยเศรษฐกิจไทยครึกครื้น ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมให้อยู่คงสภาพเดิมกันด้วยนะคะ และหากต้องการรับชมสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read กันได้ทุกวันเลยนะคะ