เปิดประวัติ คนดัง เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นักธุรกิจและนักการเมืองระดับประเทศไทย

เอ๋ ชมสวัสดิ์

ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทยที่มีชื่อเสียง เคยได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ เป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน  ในชุดของพลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก และเป็นบุตรชายของ  วัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง มีพี่ชาย 2 คน คือ พิบูลย์ อัศวเหม และ พูลผล อัศวเหม เขาจบปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ประวัติ ด้านการสมรส

เอ๋
ชนม์สวัสดิ์ สมรสครั้งแรกกับ  นันทิดา แก้วบัวสาย นักร้องชาวไทย

ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2511 เป็นบุตรของ วัฒนา อัศวเหม กับ จันทร์แรม อัศวเหม มีพี่ชาย 2 คน คือ พิบูลย์ อัศวเหม และ พูลผล อัศวเหม  เขาจบปริญญาตรีจากคณะ บริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ชนม์สวัสดิ์ สมรสครั้งแรกกับ  นันทิดา แก้วบัวสาย นักร้องชาวไทย แต่เขาก็ยังมีข่าวความสัมพันธ์กับนักแสดงหญิงหลายคน อาทิ ใหม่ เจริญปุระ เมทินี กิ่งโพยม  ชลดา  เมฆราตรี ต่อมาเมื่อหย่าขาดจากนันทิดาแล้ว ก็ได้สมรสอีกครั้งกับ  เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ แต่ก็ยังปรากฏภาพความสัมพันธ์ในครอบครัวของชนม์สวัสดิ์ นันทิดา และบุตรสาวรวมทั้งในปี 2563 เขายังสนับสนุนให้ นันทิดา แก้วบัวสาย ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ อีกด้วย

ด้านการทำงาน

เอ๋ ชมสวัสดิ์
ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทยที่มีชื่อเสีย

ชนม์สวัสดิ์ เป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ด้านธุรกิจการเกษตร และด้านน้ำมันเชื้อเพลิงเคยดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ และเขาเคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการต่อมาถูกสั่งปลดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

  • ชนม์สวัสดิ์ เคยเป็นกรรมการบริหารพรรคมหาชน เป็นกรรมการบริหารพรรคเพื่อแผ่นดิน ลงสมัครรับเลือกตั้งในปี 2550 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้เป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ในปี 2551 และในการเลือกตั้ง พ.ศ2562 เขาให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐอีกด้วย
  • นายชนม์สวัสดิ์ เคยเป็นนักแข่งรถชื่อดัง ก่อนจะหันมาจับงานทางการเมือง ตามรอยผู้เป็นพ่อ เริ่มจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรปราการ ก่อนที่จะลงเลือกตั้ง ได้รับเลือกเป็นนายกองค์การบริหารส่วน จ.สมุทรปราการ เมื่อปี 2554 และยังได้รับตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาสโมสรสมุทรปราการเอฟซี อีกด้วย
  • ชนม์สวัสดิ์ เคยถูกจำคุกในคดีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ ปี 2542 ซึ่งศาลฎีกาตัดสินเมื่อ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ต่อมาเขาได้รับการพระราชทานอภัยโทษตามมาตรา 8 (3) ของพระราชทานอภัยโทษพระราชกฤษฎีพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งได้ลดวันต้องโทษ 1 ใน 4 ของโทษที่เหลือ เมื่อ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์
เครื่องราชอิสรินาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกฎไทย ชั้นที่ 2

พ.ศ. 2557 – เครื่องราชอิสรินาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกฎไทย ชั้นที่ 2  ทวีติยาภรณ์มามงกุฎไทย (ท.ม.)   

พ.ศ. 2556 – เครื่องราชอิสรินาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 3 ตริตาภรณ์ช้างเผือก         

ท่านสามารถติดตามข่าวสารสาระดีๆแบบนี้ได้ที่เว็บ enjoytoread ได้ตลอด 24 ชั่วโมง