ทุเรียนพันธุ์ไหนอร่อยสุด สายกินไม่ควรพลาด อยากรู้ต้องตามมาเลย

durian

ท่านใดที่อยากทราบว่าทุเรียนพันธุ์ไหนอร่อยสุด สายกินทุเรียน ทั้งใน กรุงเทพ ระยองและจันทบุรีมาดูกันก่อนว่า นอกจากทุเรียนยอดนิยมอย่าง หมอนทอง ชะนี และก้านยาวแล้ว ยังมีทุเรียนพันธุ์ไหนอีกบ้างที่น่าลิ้มลอง ทุเรียนแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกันยังไง ทั้งในเรื่องของรสชาติ กลิ่น สี และรสสัมผัส ตามมาดูกันเลยค๊า

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

ทุเรียนภูเขาไฟ

หากพูดถึงทุเรียนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมากและคงคุ้นเคยกันดีกับ ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ ทุเรียนที่ถือเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมติดอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเลยทีเดียว โดยแต่เดิมทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษมีต้นกำเนิดจากอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการนำทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองจากจังหวัดจันทบุรีนำมาปลูกบนดินแดนภูเขาไฟ บริเวณเทือกเขาพนมดงรักในจังหวัดศรีสะเกษ โดยทุเรียนสายพันธุ์ภูเขาไฟนี้เริ่มปลูกเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ซึ่งในปัจจุบันที่อำเภอกันทรลักษ์ถือเป็นหลังปลูกทุเรียนภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดศรีษะเกษเลยทีเดียว ด้วยความที่พื้นที่เพาะปลูกเป็นภูเขาไฟเก่าที่มอดดับไปนานแล้ว ทำให้ภายในดินจะมีแร่ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเจริญเติบโต ส่งผลให้ในแต่ละปีจะได้ผลผลิตเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพและรสชาติที่ดี ต่อมาได้มีการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟไปยังพื้นที่อำเภออื่น ๆ อย่างอำเภอขุนหาญ อำเภอศรีรัตนะและอำเภอภูสิงห์ ซึ่งก็ได้ผลผลิตที่ดีเช่นเดียวกัน

 • ลักษณะเนื้อทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ : สีเนื้อเหลืองเข้ม เนื้อเหนียวเนียนละเอียด อร่อยมากๆ
 • รสชาติ : รสชาติหวานมัน กลมกล่อม
 • กลิ่น : กลิ่นหอมอ่อนๆ กลิ่นไม่แรง
 • ระยะอร่อย : ห่าม-สุกพอดี

ทุเรียนหมอนทอง

ทุเรียนหมอนทอง

 เป็นทุเรียนเพาะจากเมล็ดกำปั่นเหลือง(กำปั่นเจ้ากรมเขียน) เกิดที่  ตำบลบางรักน้อย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี  โดยนายเทียม  เป็นผู้เพาะ   ผู้เผยแพร่ทุเรียนพันธุ์หมอนทองให้ดังไปทั่วประเทศ  คือ      ร้อยเอก  นายแพทย์  ทองคำ  ระงับภัย 

 ลักษณะประจำพันธุ์ 

        เป็นทุเรียนพุ่มใหญ่ที่ขึ้นง่าย ใบมีลักษณะบาง กลางใบปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลม ดอกปลายดอกแหลม ก้านขั้วใหญ่แข็งแรง รูปร่างหนามแหลมตรง ฐานหนามใหญ่ ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ทรงผลค่อนข้างยาวมีบ่าผล ปลายผลแหลม พูมักไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ระหว่างหนามใหญ่จะมีหนามเล็กวางแซมอยู่ทั่วไป ซึ่งเรียกหนามชนิดนี้ว่า เขี้ยวงู ก้านผลใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็นทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อค่อนข้างแห้งไม่แฉะติดมือ รสชาติหวานมัน เมล็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่ 

 • ลักษณะเนื้อทุเรียนหมอนทอง : เนื้อสีเหลืองนวล เนื้อนุ่มแห้ง มีเส้นใยปานกลาง เม็ดลีบ มีเนื้อเยอะ
 • รสชาติ : หวานมากกว่ามันเมื่อแก่จัด
 • กลิ่น : กลิ่นหอมเย็นอ่อนๆ ในเนื้อ
 • ระยะอร่อย : ห่าม-สุกพอดี

ทุเรียนก้านยาว

ทุเรียนก้านยาว

พันธุ์ก้านยาว ( Kan yao) 

ชื่อพันธุ์            :  ก้านยาว

ชื่อวิทยาศาสตร์   :   Durio  zibthinus  Murray

สถานภาพพันธุ์    :  พันธุ์เศรษฐกิจ และเป็นพันธุ์หนัก

ลักษณะประจำพันธุ์   เป็นทุเรียนเรือนต้นไม่ดี ทิ้งกิ่ง ลำต้นจะสูงชะลูดทิ้งกิ่ง  เปลือกสีน้ำตาลและมีสะเก็ดบ้างเล็กน้อย  ช่วงกิ่งยาวมากและเกือบตั้งฉากกับลำต้น  แผ่นใบเป็นรูปรีจนถึงเรียวยาวมีขนาดกว้างประมาณ 6-8 เซนติเมตร  ยาวประมาณ 17-18 เซนติเมตร  ฐานใบเป็นรูปเหลี่ยมป้าน   ปลายใบแหลมและงอโค้งก้านใบยาวประมาณ  2 เซนติเมตร  ออกเป็นรูปไข่ยาวรี   ปลายแหลมและโคนดอกจะเรียวก้านดอกจะยาวมาก    จะมี 6 พูหนามมีขนาดโตเกือบเสมอกัน    พันธุ์นี้ก้านยาวกว่าพันธุ์อื่นเปลือกค่อนข้างหนา    เนื้อมีลักษณะละเอียด   นิ่ม  สีเหลือง รสชาติหวานมันกลมกล่อม เมล็ดกลม 

 • ลักษณะเนื้อทุเรียนก้านยาว : สีเนื้อเหลืองสวย เนื้อเนียนและละเอียดมาก ครีมมี่มากๆ
 • รสชาติ : รสชาติหวานมัน กลมกล่อมมาก
 • กลิ่น : กลิ่นก็หอมละมุน
 • ระยะอร่อย : สุกพอดี

ทุเรียนก้านยาว

ทุเรียนก้านยาว

สำหรับทุเรียนป่าละอู เป็นทุเรียนพันธุ์ “หมอนทอง” พระราชทาน ซึ่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนนำไปปลูกที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนกลายเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกกันในพื้นที่ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2509 เมื่อครั้ง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด ร.ร.อานันท์ ที่บ้านป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 • ลักษณะเนื้อทุเรียนป่าละอู : สีเนื้อเหลืองอ่อน เนื้อหนา แห้งเนียนละเอียด
 • รสชาติ : รสชาติมันๆ ไม่หวานจัด
 • กลิ่น : กลิ่นหอมละมุน ไม่รุนแรง
 • ระยะอร่อย : สุกพอดี

ทุเรียนพวงมณี

ทุเรียนพวงมณี

พบทุเรียนพวงมณีในตลาดไม่มากนัก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า เกษตรกรปลูกกันไม่มาก สวนละ 5-6 ต้น เมื่อมีผลผลิตก็นำออกจำหน่าย

หน้าตาพวงมณีเป็นอย่างไรหนังสือ “ฐานข้อมูลเชื้อพันธุ์พืช..ทุเรียน” สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร ให้ข้อมูลไว้ว่า ทุเรียนพวงมณี เมื่อปลูกแล้วต้นแจริญเติบโตเร็ว การจัดเรียงกิ่งไม่เป็นระเบียบ ใบรูปไข่ขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลม

ดอกตูมกลมรี ปลายดอกตูมมน ออกดอกติดผลมาก ต้นอายุ 15 ปี ให้ผลผลิต 110-1120 ผลต่อต้นต่อปี ผลรูปรี ปลายผลแหลม ฐานผลป้าน ก้านผลยาว 5-11 เซนติเมตร หนามผลนูนปลายแหลม หนามตรง ผลยาว 18.38 เซนติเมตร กว้าง 14.88 เซนติเมตร เส้นรอบวงผล 48.16 เซนติเมตร น้ำหนักผล 1.36 กิโลกรัม มีกลิ่นอ่อนๆ รสชาติหวานมันพอดี เนื้อละเอียดไม่มีเส้นใย

 • ลักษณะเนื้อทุเรียนพวงมณี : สีเนื้อออกส้มๆ เนื้อละเอียดคล้ายครีม นุ่มละมุน ชวนหลงใหล
 • รสชาติ : รสชาติหวานมันเข้มข้น หวานจัด
 • กลิ่น : กลิ่นหอมหวานชวนทาน
 • ระยะอร่อย : สุกพอดี

คอทุเรียนที่ต้องปลื้ม

สายพันธุ์ทุเรียนในบ้านเราจริงๆ แล้วยังมีอีกหลายสายพันธุ์มาก แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เพาะปลุก และความนิยมในการเลือกซื้อของผู้บริโภค จึงทำให้บางสายพันธุ์อาจจะหาทานได้ยากมากๆ แล้ว ในปัจจุบัน เราได้ยกตัวอย่างบางสายพันธุ์มาแนะนำให้ท่านได้ทำความรุ้จักกันแล้วนะคะ คอทุเรียนทั้งหลายไม่ควรพลาด ครั้งต่อไปจะมีอะไรดีๆมานำเสนออีก สามารถเข้ามารับชมได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read กันได้เลยนะ