ประเภทของเกมและเข้าใจกับแนวการเล่นเกม

type of game

เกม คำนี้เป็นคำที่พูดถึงกันทุกท่านไม่ว่าจะที่ไหนก็ต้องมีเกมอยู่ในชีวิตตลอด ตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน และโลกที่พัฒนามาถึงยุค4-5จีแล้ว การเล่นเกมก็ยิ่งเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นเข้าไปอีกจากตู้เกมตามร้านเข้าสู่เครื่องเล่นเกมก คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน และเกมเองก็มีหลายประเภทแบ่งย่อยหลากหลายซึ่งวันนี้จะมาทำให้ผู้เล่นที่ชื่นชอบการเล่นเกมได้รู้จักกับประเภทของเกม ว่ามีแนวไหนกันบ้าง เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับการเล่นเกมของผู้เล่นได้มากยิ่งขึ้น

การแบ่งประเภทของเกม

ประเภทของเกม

ประเภทของเกมนั้นจะแบ่งตามลักษณ์และส่วนประกอบต่างๆในตัวเกม ซึ่งจะแบ่งออกมาได้หลักๆ 8 ประเภทคือ 1.เกมเลียนแบบหรือการจำลอง (Simulation Games) 2.เกมแอคชั่นแบบ FPS(Action First Person Shooters Games) 3.เกมวางแผน (Strategy Games) 4.เกมปริศนา (Puzzle Game) 5.เกมผจญภัย (Adventure Games) 6.เกม RPG (Role-Playing) 7.เกมต่อสู้ (Fighting Game) 8.เกมกีฬาและการแข่งขัน (Sport & Racing Games) นั่นเอง ซึ่งแต่ละประเภทจะเป็นอย่างไร และมีเกมอะไรบ้างไปดูกันเลย แต่ก่อนจะเข้าสู่ในแต่ละข้อ ข้อมูลทั้งหมดที่เรานำมาจะเป็นข้อมูลคร่าวๆเพียงเท่านั้น อาจจะไม่ลงลึกมาก พอที่จะเข้าใจได้เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกเล่นได้หลายๆเกม

1.เกมเลียนแบบหรือการจำลอง (Simulation Games)

Simulation Games

เป็นเกมรูปแบบหนึ่งที่จะทำการจำลองเหตุการณ์ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์จริง หรือสมมติขึ้นมาให้เราได้ฝึกทักษะการเล่น ซึ่งแนวเกมนี้จะเป็นเกมที่ต้องใช้ฝีมือเป็นอย่างมากกับการจัดการทรัพยากรที่มี เพื่อให้เกมดำเนินต่อไปได้ การเล่นเกมจำลองนี้จะทำให้เราสามารถได้ลองทำหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น การเป็นชาวนา เป็นนักธุรกิจ หรือระดับประธานาธิบดีกันเลย ซึ่งที่จะยกตัวอย่างเลยก็จะเป็นเกม The sims ที่เป็นเกมยุคแรกๆให้เราได้รู้จักกันแนวเกมนี้ หรือ Stardew Valley ที่กำลังจะวางขายใน stream ในปี 2022 นี่เอง

2.เกมแอคชั่นแบบ FPS(Action First Person Shooters Games)

Action First Person Shooters Games

เป็นแนวเกมแบบมุมมองบุคคลที่1 ที่จะเน้นทางการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นมือเปล่า หรือมีอาวุธ ซึ่งจะมีความสมจริงจากมุมกล้องเหมือนเราได้เป็นตัวละครนั้น มองผ่านสายตาออกมา เห็นเพียงอาวุธด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งแนวเกมนี้เป็นแนวเกมที่อยู่คู่กับชาวเมอร์มานานมาก มอบทั้งความสนุกตื่นเต้นให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี เช่น เกมที่เป็นตำนานอย่าง Counter Strike หรือ Call of Duty ที่เป็นเกมโด่งดังทั่วโลก

3.เกมวางแผน (Strategy Games)

Strategy Games

เป็นอีกแนวเกมหนึ่งที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นว่าแนวเกมนี้กำลังจางหายไป ซึ่งเกมนี้จะเป็นเกมเกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อสู้กับศัตรู หรือผู้เล่นด้วยกันเอง โดยการแบ่งฝ่าย และใช้ทุกอย่างที่มีในการจัดการศัตรู ซึ่งเกมที่จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดก็คงจะเป็นเกม Command & Conquer : Red Alert เชื่อว่าเด็กหรือวัยรุ่นในยุค 90 คงจะไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน หรือจะเป็นเกม Warcraft ซึ่งเป็นอีก1ตำนานของเกมซึ่งถูกพัฒนาให้เป็นเกมแนว MOBA อย่าง DOTA

4.เกมปริศนา (Puzzle Game)

Puzzle Game

เป็นแนวเกมหนึ่งที่จะต้องใช้สมองและไหวพริบในการเล่นเป็นอย่างมากกับการแก้ไขปริศนาต่างๆของเกมให้คลี่คลาย ซึ่งในตัวเกมจะสร้างสถานการณ์ต่างๆออกมาให้เราได้ทำการแก้ไข ถ้าหากทำสำเร็จก็จะได้คะแนน รางวัลหรือผ่านไปด่านต่อไปที่ยากกว่า ยกตัวอย่างเช่นเกม Tetris ที่จะเป็นบล็อคในรูปทรงต่างๆลอยลงมาให้เราจัดวางให้เป็นแถวก็จะได้รับคะแนน

5.เกมผจญภัย (Adventure Games)

Adventure Games

เป็นเกมที่จะพาผู้เล่นเป็นตัวละครเอกแล้วออกไปตะลุยโลกกว้างในเกมฝ่ายฟันอุปสรรคต่างๆ ซึ่งอาจจะมีภารกิจ หรือเนื้อเรื่องอาจจะมาจากวรรณกรรม ภาพยนตร์ หรือเรื่องเล่า ให้เราทำให้สำเร็จลุล่วงซึ่งเป็นเกมที่เหมาะกับการเล่นคนเดียว แต่ด้วยคำจำกัดความของเกมผจญภัยนั้นอาจจะกว้าง เราจะยกตัวอย่าง อย่างเช่นเกม Zelda หรือจะเป็นเกม Mad Max

6.เกม RPG (Role-Playing)

Role-Playing

เป็นแนวเกมที่จะให้เราสวมบทบาทในเกมที่มีให้เราเลือกได้ อาจจะอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่มีอยู่จริง นวนิยาย ตำนาน หรือสมมติขึ้นมาก็ได้ ซึ่งเกมนี้ส่วนมากก็นะเน้นไปทางแอคชั่นตะลุยด่าน ดันเจี้ยน ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ถูกนำเข้าไปสู้ในโลกออนไลน์เป็น MMORPG นั่นเองเช่นเกม  Ragnarök หรือจะเป็น Final Fantasy

7.เกมต่อสู้ (Fighting Game)

Fighting Game

เป็นแนวเกมที่เราจะควบคุมตัวละครของเราต่อสู้กันในระยะประชิด หรืออาจจะมีอาวุธก็ได้ ซึ่งจะมีระดับพลังละจำนวนรอบการแข่ง และสู้ในพื้นที่ที่จำกัด เช่น สนามประลอง ผู้เล่นต้องใช้เทคนิคการต่อสู้ต่างๆ เช่น การป้องกัน การโจมตีสวนกกลับ หรือการโจมตีแบบต่อเนื่องซึ่งจะเรียกว่า คอมโบ เพื่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวณมา กับคู่ต่อสู้ เช่นเกม Street fighter หรือ mortal kombat

8.เกมกีฬาและการแข่งขัน (Sport & Racing Games)

Sport & Racing Games

เป็นเกมแนวการจำลองการแข่งขันต่างๆไม่ว่าเป็นกีฬาแต่ละประเภท หรือการแข่งขันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาสเกตบอล หรือการแข่งรถนั่นเอง ซึ่งเราจะได้เป็น1ในนักแข่งและควบคุมตัวละครแข่งกับผู้เล่นอื่นๆในเกม อย่างเช่นเกม FIFA หรือ need for speed นั่นเอง

เลือกเกมที่ถูกใจเล่นได้อย่างไม่จำกัด

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแต่ละประเภทของเกมที่เราได้นำมาเสนอกับผู้ชมทุกท่าน หากชาวเกมเมอร์คนไหนสนใจแมวเกมแบบไหนก็ลองหามาลองเล่นดู ซึ่งเป็นละเกมนั้นก็จะให้ความสนุกและความตื่นเต้นกับการเล่นต่างกันไป และในครั้งต่อไปจะมีเรื่องราวเกี่ยวเกมแบบไหนบ้าง สามารถเข้ารับชมได้ที่ Enjoy to read กันได้เลย