7 ชนิดผัก ที่บำรุงสายตาหาทานได้ง่ายแถมปลูกไว้ในบ้านยังได้

รวมผัก

หากกล่าวถึง ตา นับว่าเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายของเราที่ความบอบบางและมีความสำคัญในการดำรงชีวิตของเราเป็นอย่างมาก  เพราะตาช่วยให้เราได้มองเห็น รับรู้ เรียนรู้ ปรับตัว จากการใช้สายตามองเห็นสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่อยู่ล้อมรอบตัวเรา ด้วยยุคสมัยของโลกดิจิทัล  ทำให้หลาย ๆ คนใช้เวลาไปกับการมองดูจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเลต หรือแม้แต่จอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานขึ้น  จนบางครั้งก็เกิดอาการปวดหัว ปวดตา รู้สึกตาแห้ง ตาพร่ามัว และเมื่อยล้าในดวงตา นั่นเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าเราตาของเรากำลังทำงานอย่างหนัก  ดังนั้น เราควรหันมาใส่ใจในการบำรุง และดูแลรักษาดวงตากันค่ะ

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการบำรุงสายตานั่นก็คือ การรับประทานผัก พร้อมเมนูอาหารที่สามารถหาซื้อ หาทานได้ง่ายมาก ๆ มาฝากกัน  ว่าแล้วเราก็ไปพบกับผัก 7 ชนิดว่ามีอะไรกันบ้าง

บรอกโคลี

บล็อคโคลี่

ผักที่มีลักษณะเป็นช่อดอกคล้ายกับกะหล่ำดอก แต่ดอกมีสีเขียวเข้ม บรอกโคลี นับว่าเป็นผักสีเขียวที่มีวิตามินซีสูงมาก ๆ ที่ช่วยในการชะลอการเกิดต้อกระจก และบำรุงเส้นเลือดฝอยในดวงตาของเราให้แข็งแรง  อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ลูทีน ซีแซนทีนในบรอกโคลีที่ช่วยในการบำรุงสายตาอีกด้วย

  • เมนูบลอกโคลีแนะนำ : ผัดบลอกโคลีน้ำมันหอย  ผัดบลอกโคลีกุ้งสด  ผัดบรอกโคลีเห็ดหอม  บลอกโคลีอบชีส

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง เป็นผักที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือแม้แต่การเพราะปลูกเองก็สามารถทำได้ง่าย เพราะเป็นพืชที่โตง่าย ดูแลรักษาง่าย  ผักบุ้งนับว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์สูง โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน ที่ร่างกายเปลี่ยนมาเป็นเป็นมาเป็นวิตามิน เอ ที่ช่วยในการมองเห็นในที่มืด  ช่วยบำรุงรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคทางสายตาอย่าง โรคตาบอดกลางคืน  อีกทั้งสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยชะลอการเกิดจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอีกด้วย

  • เมนูผักบุ้งแนะนำ : ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดผักบุ้งน้ำมันหอยเห็ดหอม แกงเทโพ  แกงส้ม

ผักคะน้า

ผักคะน้า

ผักคะน้าเป็นผักหาทานง่าย และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย  แล้วยังมีประโยชน์ต่อการบำรุงสายตาจากวิตามเอ ที่มีส่วนช่วยป้องกันจอประสาทตามเสื่อมก่อนวัย และช่วยในการมองเห็น  และมี ลูทีน ซีแซนทีน และวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกตาอีกด้วย

  • เมนูคะน้าแนะนำ : คะน้าหมูกรอบ  ผัดคะน้าน้ำมันหอย  ยำก้านคะน้า  ข้าวผัดคะน้า เป็นต้น

ผักตำลึง

ผักตำลึง

ผักตำลึง ผักใบเลื้อยพื้นบ้านที่พบเห็นได้ทั่วไปตามริมรั้วบ้าน มีคุณค่าทางอาหารสูง ดีต่อระบบการย่อยอาหาร  และเต็มไปด้วยสรรพคุณหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก  อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในมองเห็น  มีวิตามินซีที่ช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกตา และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเออีกด้วย

  • เมนูผักตำลึงแนะนำ : แกงจืดตำลึง ต้มเลือดหมู ผักตำลึงลวกจิ้มน้ำพริก ก๋วยเตี๋ยวตำลึง เป็นต้น

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ ลูกแดง ๆ ที่เราเห็นได้ในอาหารหลากหลายเมนูนับว่าเป็นผักที่มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูงมาก ๆ  โดยวิตามินซีช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และการเกิดต้อกระจก และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการในการชะลอการเสื่อมของเซลล์จอประสาทตา  อีกทั้งวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น  อีกทั้งมะเขือเทศยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ผ่องใส ดูอ่อนวัยอีกด้วย

  • เมนูมะเขือเทศแนะนำ : มะเขือเทศผัดไข่  น้ำพริกอ่อง  ซุปมะเขือเทศ  น้ำมะเขือเทศปั่นเพื่อสุขภาพ

แครอท

แครอท

แครอท ผักกินหัวสีส้มที่นับว่ามีสารเบต้าแคโรทีนสูงที่สุดในบรรดาผักสีเหลือง ส้ม ที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ  บำรุงผิวพรรณให้ดูผ่องใส แล้วยังเป็นสารตั้งต้นที่ถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น และบำรุงรักษาจอประสาตาของเราอีกด้วยค่ะ

  • เมนูแครอทแนะนำ : ส้มตำกรอบแครอท แครอทผัดกุ้งสดซุปครีมแครอท  น้ำแครอทปั่นผลไม้รวม

ฟักทอง

ฟักทอง

ฟักทอง  ผักที่มีเนื้อสีเหลืองทองที่อุดมไปด้วยมีวิตามิเอสูงมาก ๆ สำหรับใครที่มีกำลังมองหาผักช่วยบำรุงสายตา  ฟังทองนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ  อีกทั้งฟักทองยังมีลูทีนในการช่วยป้องกันเซลล์ของจอประสาทตาของเราไม่ให้ถูกทำลาย  และสารตั้งต้นของวิตามินเอ อย่างเบต้าแคโรทีนอีกด้วย

  • เมนูฟักทองแนะนำ : ฟักทองนึ่ง  ฟักทองผัดไข่  แกงบวดฟักทอง  ซุปฟักทอง

ผักดีๆมีประโยชน์ยิ่งทานประโยชน์ยิ่งเยอะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับผัก 7 ชนิดที่ได้แนะนำกันไปแล้ว  นับว่าเป็นผักหาที่หาทานได้ง่ายมาก ๆ แล้วยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงรักษาดวงตาของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ  อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส  บำรุงร่างกายของเราให้แข็งแรง ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี  และห่างไกลจากโรคด้วยล่ะค่ะ และหากต้องการรับชมสิ่งที่น่าสนใจและมีประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Enjoy to read ได้เลยค่ะ