เราขอนำเสนอ 9 ขนมไทยในอดีตที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

ขนมไทยในอดีต

ขนมหวานไทย เป็นขนมที่มีรสชาติอร่อย และหน้าตาน่ารับประทาน ที่สำคัญยังมีมากมายหลายเมนู จึงทำให้ขนมหวานไทย ยังคงยอดนิยมกันจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยรสชาติอร่อยที่ถูกสร้างสรรค์ให้ออกมาถูกปากถูกใจคนไทย และขนมหวานไทยยังให้ความสำคัญกับเรื่องหน้าตาที่สวยงามชวนน่ารับประทานอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 9 ขนมไทย ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยรับประทานกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน รับรองว่า 9 เมนูขนมหวานนี้ เป็นเมนูที่ทุกคนไม่ควรพลาดค่ะ

ขนมชั้น

ขนมชั้น

ขนมชั้น เป็นอีกหนึ่งในเมนูขนมหวานไทยยอดนิยม รูปร่างทรงสี่เหลี่ยมหลายชั้น แผ่นหนา เนื้อเหนียวนุ่ม ละมุน รสชาติหวาน และหอมกลิ่นใบเตย จะลอกกินทีละชั้น หรือจะกินทีเดียวทุกชั้นก็ถูกปาก ถูกใจ ดังนั้น ขนมชั้นจึงเป็นขนมที่ใครหลาย ๆ คนชอบนั่นเอง

บัวลอย

บัวลอย

บัวลอย เป็นเมนูขนมหวานทานง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งเม็ดบัวลอยจะต้องมาพร้อมกับความหนึบ เหนียว เม็ดเล็ก และน้ำกะทิหอม หวาน มัน นอกจากนั้นการเพิ่มไข่ลงไปยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับขนมบัวลอยเพิ่มขึ้นไปอีก หรือที่เรียกกันว่า บัวลอยไข่หวาน นั่นเอง

ลูกชุบ

ลูกชุบ

ลูกชุบ เป็นขนมที่มีหลากหลายรูปแบบ มีหน้าตา และสีสันสวยงาม ทั้งรูปผัก ผลไม้ และอาหารต่าง ๆ ทั้งนี้ลูกชุบยังมีรสชาติอร่อย โดยไส้ถั่วในวุ้นจะเนื้อเนียน นุ่มนวลน่าหลงใหล อบควันเทียนแบบเบาบาง หอมชื่นใจ ส่วนตัววุ้นก็กรุบกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ

ฝอยทอง

ฝอยทอง

ฝอยทอง เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ได้สีเหลืองทองสวยจากไข่แดง ซึ่งรสชาติของขนมฝอยทอง มีรสชาติอร่อย หวานมัน ทานง่าย และเคล็ดลับของความอร่อยของฝอยทอง คือจะต้องม้วนตัวให้เรียงเป็นเส้นสวย ดังนั้น ขั้นตอนในการทำฝอยทองจะต้องมีความพิถีพิถันนั่นเอง

เปียกปูน

เปียกปูน

ขนมเปียกปูนใบเตยสด เนื้อขนมจะมีสีเขียวจากใบเตยสด มีรูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตัวเนื้อแป้งมีความเหนียว นุ่มนวล ละมุน รสชาติหวานหอมจากกะทิ และหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นของใบเตยที่ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้เปียกปูนใบเตย และโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดฝอยเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานไทยที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยส่วนผสมของกล้วยน้ำว้า บวกกับข้าวเหนียวผัดกับน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล และเกลือ จากนั้นนำมาห่อแล้วมัดเป็นคู่แล้วนำไปนึ่ง เมื่อสุกแล้วจะได้รสชาติ หวาน มัน เค็มหน่อย ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเพิ่มเม็ดถั่วดำ ถั่วแดง หรืออาจจะเป็นถั่วขาว ในข้าวเหนียวเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ขนมใส่ไส้

ขนมใส่ใส้

ขนมใส่ไส้ จะห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาดเป็นทรงสูง มีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมหวานจากตัวไส้มะพร้าวขูดที่ปรุงรสชาติอย่างเข้มข้น รสชาติจะออกเค็ม ๆ มัน ๆ ไปด้วยหน้าของกะทิที่สดใหม่ เป็นอีกเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลยค่ะ

ขนมตาล

ขนมตาล

ขนมตาล เป็นเมนูขนมหวานไทยที่มีสีสันสวยสดใสชวนรับประทาน โดยมีลักษณ์เป็นแป้งสีเหลือง เนื้อเหนียวนุ่มฟู มีกลิ่นหอมของตาลที่สุกงอม มีรสชาติหวานอร่อย เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวอ่อนโรยหน้า ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากกว่าเดิม

ตะโก้

ขนมตะโก้

ตะโก้ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่มีความอร่อยครบเครื่องทั้งหอมหวานมันอร่อยในขนมเดียว โดยขนมตะโก้ปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายไส้ ทั้งตะโก้ข้าวโพด หรือตะโก้เผือก ซึ่งขนมตะโก้ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลรสหวาน และมีหน้าขนมเป็นกะทิสีขาวรสมันเค็ม

ขนมไทยรสชาติแบบไทยๆที่เราคุ้นเคย

เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 9 ขนมหวานไทย ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูมีทั้งความหวาน มัน เค็ม ละมุน กลมกล่อม ที่รับรองว่าถูกใจคนชอบทานขนมหวานแน่นอนค่ะ ใครยังไม่เคยลองขนมหวานเมนูไหน ไปลองทานกันนะคะ เพราะทั้ง 9 เมนูนี้ ไม่มีเมนูไหนที่ไม่อร่อยเลยค่ะ และคราวหน้าจะมีเรื่องราวดีๆอะไรมานำเสนออีกสามารถเข้ามารับชมได้ทุกวันที่ Enjoy to read เลยค่ะ